Nhìn lại mẫu xe thể thao đầu tiên của Porsche cách đây 70 năm

Hôm nay ngày 08/02/2018 là vừa tròn 70 năm ngày chiếc xe thể thao đầu tiên của Porsche ra mắt. Hãy cùng nhìn lại 70 năm của hãng xe thể thao nổi tiếng Porsche.

Đã 70 năm từ ngày Porsche ra mắt mẫu xe thể thao đầu tiên

Ông Oliver Blume, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Porsche AG, đã phát biểu trong buổi lễ đón năm mới tại bảo tàng Porsche: “Tầm nhìn của ông vào thời điểm đó thể hiện được tất cả những giá trị hình thành nên thương hiệu cho đến tận ngày nay.” Các đại diện đến từ bang Baden-Württemberg cũng như từ thành phố Stuttgart, những nhà chính trị, kinh tế và xã hội trên toàn thế giới đã cùng Porsche tổ chức mừng năm kỷ niệm với chủ đề “70 năm thành lập thương hiệu xe thể thao Porsche”.

Đã 70 năm từ ngày Porsche ra mắt mẫu xe thể thao đầu tiên - Ảnh 1.

Porsche Roadster 365. Ảnh: Porsche.

Lịch sử của thương hiệu Porsche bắt đầu vào năm 1948. Tuy nhiên, nền tảng của nhà sản xuất xe thể thao được xây dựng dựa trên công trình nghiên cứu của Giáo sư Ferdinand Porsche – công việc mà người con trai Ferry của ông đã tiếp nối. Ông Ferdinand Porsche đã có những đổi mới mang tính tiên phong cho ngành công nghiệp ô tô vào những năm đầu của thế kỷ trước.

Năm 1900, ông đã chế tạo một chiếc xe điện hoạt động bằng trục bánh lái với tên gọi là Lohner-Porsche, mẫu xe trở thành nền tảng để ông chế tạo chiếc xe chở khách dẫn động bốn bánh đầu tiên trên thế giới. Trong cùng năm đó, ông đã hình thành nên hình mẫu tiêu chuẩn cho các mẫu xe hybrid với sự phát triển của cơ cấu truyền động hỗn hợp xăng-điện. Năm 1931, Ferdinand Porsche đã thành lập văn phòng kỹ thuật của riêng ông. “Berlin-Rome Car” được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1939 là khởi đầu cho ý tưởng của ông về một mẫu xe thể thao mang tên Porsche, mặc dù giấc mơ này chỉ được hiện thực hóa bởi con trai ông là Ferry vào năm 1948 với tên gọi 356.

Đã 70 năm từ ngày Porsche ra mắt mẫu xe thể thao đầu tiên - Ảnh 2.

Porsche Panamera thế hệ mới. Ảnh: Porsche.

Mẫu xe kế nhiệm của 356, Porsche 911 được thiết kế bởi Ferdinand Alexander, con trai của Ferry Porsche, đã tạo được tiếng vang và đưa công ty trở thành một trong những nhà sản xuất xe thể thao hàng đầu thế giới, cả về mặt kỹ thuật lẫn thiết kế. Mẫu xe Porsche 911 được ra mắt công chúng toàn cầu lần đầu tiên vào năm 1963, và hiện đã được sản xuất hơn 1 triệu chiếc.

Ông Blume chia sẻ: “Tất cả mẫu xe Porsche được sản xuất ở hiện tại và ngay cả trong tương lai đều dựa trên mẫu xe thể thao huyền thoại này. Như là nền tảng của thương hiệu, dòng xe 911 đã trở thành dòng xe thể thao của những giấc mơ, chiếm trọn trái tim của tất cả những người đam mê trên toàn thế giới.

About Thái Bình

Check Also

Cận Tết Nguyên Đán giá xe ô tô cũ tăng mạnh do người dân ồ ạt đi mua

Khi Tết Nguyên Đán cận kề thì cũng là lúc người dân Việt cùng nhau …